fbpx
Khách sạn giá rẻ ở huế EMT Homestay

Thưởng thức bánh khoái cá kình xứ Huế

Món bánh khoái cá kình ở Huế
Th1105

Thưởng thức bánh khoái cá kình xứ Huế

Ẩm thực, Tin Tức no responses

Sáng sớm, những người ngư dân cập bến với những mớ cá tôm tươi giãy. Du khách chọn mua những chú cá kình to bằng hai ngón tay rồi vào quán mệ Huê đổ bánh khoái.

chợ ở Huế
Đầm Chuồn là một phần trong hệ thống đầm phá Tam Giang, đi qua quốc lộ 49 rẽ về hướng An Truyền, thuộc huyện Phú Vang, cách trung tâm TP Huế gần 15 km. Nơi này nổi tiếng với các loại thủy hải sản nước lợ (nước chà hai) như tôm, cua, cá… Cá kình là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của đầm bởi thịt thơm, ngọt, bổ và chế biến dễ dàng.
cá kình ở đầm phá Tam Giang
Mùa cá kình bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Thời gian đầu mùa, cá nhỏ chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái nhưng thịt chắc và thơm. Những người sành ăn mua cá kình về nấu canh, hay đơn giản nhất là đổ bánh khoái. Bánh khoái cá kình là món ăn khoái khẩu của người Huế.
banh khoai ca kinh
Chọn những chú cá kình tươi giãy, cỡ hai ngón tay để đổ bánh khoái là ngon nhất. Cá nhỏ nên ít xương. Ăn cả con cá nguyên ruột mới thấy cái thú dân dã đậm đà vị quê thế nào.
cá kình đầm phá Tam Giang
Ở đầm Chuồn có nhiều quán bánh khoái phục vụ cho cư dân và khách đến thăm ngắm cảnh. Chỉ cần mua được mớ cá tươi, bạn có thể tạt vào một quán nào đó đổ bánh khoái ăn sáng. Du khách muốn ăn món bánh khoái này nên đi thật sớm, khi những ngư dân vừa xong mẻ lưới, hối hả vào bờ bán tôm cá. Đầu mùa, cá kình nhỏ giá chỉ 30k một lạng, đủ cho 2 người ăn.
đặc sản đầm phá tam giang huế
Người ở đầm Chuồn ai cũng mê món này. Ngư dân mỗi khi đi chài lưới về cũng chọn mớ cá ngon, làm bánh khoái để cả nhà ăn sáng.
bánh khoái cá kình Huế
Với lũ trẻ ở đầm Chuồn, thường bữa sáng chỉ được ăn bánh khoái đổ với giá nên bữa nào được ăn bánh với tôm, cá sẽ là đại tiệc.
banh khoai ca kinh hue
Cá kình chỉ cần rửa sạch, để nguyên con là có thể đổ bánh khoái. Người dân bảo, khi nào mất ngủ mà được ăn món bánh khoái cá kình là ngủ chẳng biết trời đất.
quán bán bánh khoái cá kình ở huế
Đổ bánh khoái cần nhất là phải biết tiết chế lửa. Có thể dùng bếp dầu, bếp củi để làm bánh khoái cá kình nhưng ngon nhất là dùng lửa trấu. Lửa trấu cháy đượm, nóng đều và dễ điều tiết. Mùi trấu đốt lên cũng thơm hương quê.
cách làm bánh khoái cá kình
Mệ Huê đã đổ bánh khoái ở đây hơn chục năm nay. Mệ dùng bếp trấu nên bánh khoái cá kình thơm giòn mà ít khi quá lửa. Mỗi cái bánh cho chừng 2 đến 3 con cá. Bánh đổ liền tay, ăn lúc còn nóng khiến khách toát mồ hôi, xuýt xoa khen bánh ngon, cá ngọt. Mỗi chiếc bánh khoái, mệ chỉ lấy 600 đồng tiền bột và công, nên dẫu ăn no kềnh cũng chỉ hết vài chục nghìn cho hai người.
bánh khoái cá kình ở huế
Bánh khoái ăn với nước mắm pha nhạt, thêm chút ớt hiểm cay xè khiến khách càng ăn càng khoái. Có lẽ vì thế mà người Huế gọi món này là bánh khoái?
bánh khoái cá kình huế
Khách gỡ xương nhỏ, cắn nhẹ miếng thịt cá cuộn trong phần bánh bột gạo. Vị nhẫn đắng của ruột cá mới thật sự mê hoặc những con người sành ăn bởi lạ và béo ngậy.
món bánh khoái cá kình ở huế
Đang đầu mùa cá kình, người sành ăn rủ nhau về đầm Chuồn. Khách hãy thư thả ngồi chờ và nhường cho mấy đứa trẻ ăn trước để kịp đến trường. Đến lượt mình, khách cứ nhẩn nha ăn, nghe tiếng xèo xèo khi đổ bánh, mà nhìn ngó cái góc bếp đơn sơ của mệ Huê biết đâu chẳng bắt gặp tuổi thơ mình trong đó.

Lê Anh Tuấn – Quốc Anh

Bài liên quan

Trả lời

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>