Kiến trúc Huế xưa

Kiến trúc huế xưa
Th818

Kiến trúc Huế xưa

Tin Tức, Văn hóa no responses

Đến Huế, ai cũng ít nhất một lần thấy xao xuyến trước vẻ đẹp vừa trang nghiêm và nên thơ, vừa uy nghi, vừa trữ tình của những công trình kiến trúc cố đô. Những công trình không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, mà còn là thắng cảnh đặc sắc ở xứ Huế mộng mơ…

Kỳ Đài Huế cac kien truc xua o hue
Kỳ đài uy nghi.

Kinh Thành Huế được khởi công xây dựng từ năm 1804 từ thời vua Gia Long nhưng đến năm 1833 mới hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng 147 công trình nằm phía bắc sông Hương, quay mặt về hướng nam.

Điện thái hòa Đại Nội Huế
Điện Thái Hòa là nơi 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại lên ngôi.
Thái bình lâu
Thái Bình Lâu soi bóng xuống mặt hồ.

Kinh thành Huế là sự hòa quyện tinh tế giữa nguyên tắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, thuyết âm dương ngũ hành trong triết lý phương Đông và ảnh hưởng kiến trúc quân sự phương Tây.

Ngọ môn Huế
Những bức tường rêu phong trong Đại Nội.

Vòm cửa của thành quách này mở ra thành quách khác

Cảnh đẹp như tranh thủy mặc trong Đại Nội

Lăng tẩm triều Nguyễn không chỉ là những di tích lịch sử, mà còn là thắng cảnh với sự kết hợp tinh tế, hoàn hảo giữa các yếu tố phong thủy như sông, núi, ao, hồ, khe suối. Bố cục của lăng thường chia làm hai phần chính. Phần lăng là nơi chôn cất thi hài vua. Và phần tẩm là phức hợp miếu, điện, lầu, gác…, nơi nhà vua lúc còn sống thi thoảng đến tiêu khiển, thưởng ngoạn cảnh sắc.

Đến Huế, nếu không đủ thời gian để tham quan hết các lăng tẩm, bạn có thể tham quan chọn lọc lăng Minh Mạng, Tự Đức, Thiệu Trị là những lăng tẩm có giá trị nghệ thuật và kiến trúc đặc sắc nhất.

Lăng Minh Mạng
Lăng Minh Mạng có lúc đẹp đến nao lòng, khi lại uy nghiêm trầm mặc.

Lăng Tự Đức xây dựng trên thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng (nay là thôn Thượng Ba, phương Xuân Thủy, Huế) với cảnh sắc hài hòa, sơn thủy hữu tình. Nhà hát Minh Khiêm trong Lăng Tự Đức là một trong những nhà hát cổ nhất còn tồn tại ở Việt Nam.

Lăng Tự Đức - Khiêm lăng
Vẻ đẹp của lăng Tự Đức.

Lăng Khải Định sừng sững giữa trời. Đây được xem là công trình kiến trúc đặc sắc, với sự phối ngẫu hòa quyện độc đáo giữa kiến trúc Đông – Tây. Tượng quan, lính, voi, ngựa theo chầu ở phía ngoài lăng Khải Định. Bức tượng đồng của Vua Khải Định đúc theo tỉ lệ 1:1, được che bằng bức bưu tán ghép bằng các mảnh sành sứ vô cùng tinh xảo, phía bên trên là bức tranh Cửu long ẩn vân được xem là tác phẩm đặc sắc nhất ở lăng Khải Định.

Lăng Khải Định
Lăng Khải Định sừng sững giữa trời. Đây được xem là công trình kiến trúc đặc sắc, với sự phối ngẫu hòa quyện độc đáo giữa kiến trúc Đông – Tây.

Bên cạnh hoàng thành, lăng tẩm, những ngôi chùa ở Huế là thắng cảnh đặc sắc. Chùa chiền ở Huế phát triển mạnh từ thời vua Gia Long đến vua Duy Tân, với hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Điểm chung của những ngôi chùa ở Huế là phức hợp những công trình kiến trúc lớn nhỏ như tháp, đài, miếu, chùa được xây dựng hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên.

Tháp Phước duyên chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên uy nghi sau hai tán cây sứ cân đối đến lạ kì trong chùa Thiên Mụ…
Chùa Thiên Mụ Huế
Non nước hữu tình ở chùa Thiên Mụ.

Huế không phải là nơi lý tưởng cho du lịch khám phá, trải nghiệm, thử thách tuổi trẻ. Nhưng Huế là nơi bạn nên đến một lần khi còn trẻ để thấy tự hào về dân tộc, thêm yêu vẻ đẹp của đất nước mình. Đó là cảm giác đọng lại trong tôi sau rốt những choáng ngợp, sự hào hứng, xúc động khi được đắm mình trong vẻ đẹp của những công trình kiến trúc xưa ở xứ Huế mộng mơ…

Theo ihay

Bài liên quan

Trả lời

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>