Khác biệt như phòng trà Huế

Th915

Khác biệt như phòng trà Huế

Tin Tức, Văn hóa no responses

Đã qua thời “vàng son”, nhưng phòng trà vẫn là sự lựa chọn đối với người yêu nhạc và khách du lịch khi muốn tìm một không gian nghệ thuật để thư giãn. Internet phát triển, chỉ cần một cú kích chuột là đã có thể thỏa mãn được nhu cầu nghe nhạc. Nhìn bề ngoài có thể đánh giá vậy, nhưng nếu đã có dịp đặt chân đến các phòng trà ở Huế vào bất cứ đêm nào trong tuần, cảm nhận sẽ hoàn toàn khác.

Không gian ấn tượng

Phòng trà Huế
Phòng trà là nơi để thỏa mãn đam mê

Du khách đến với Tp Huế muốn thưởng thức âm nhạc, phòng trà Mục Đồng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Hai mẹ con chị Trần Thị Minh Tâm (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh), đang nhâm nhi một ly cà phê sữa và chăm chú nghe nhạc. Ra Huế, sẵn có sở thích nghe nhạc, chị lên web tìm và được biết phòng trà Mục Đồng. Chị Tâm bảo: “Tối hôm trước, tôi đã đến và không thể vượt qua sự “cám dỗ” để trở lại lần thứ hai. Tôi rất thích cách chọn nhạc của phòng trà này, tất cả các bài hát được biểu diễn là những ca khúc trữ tình, sâu lắng của những nhạc sĩ nổi tiếng, như: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên. Giọng hát của ca sĩ và khả năng chơi nhạc cụ của các nghệ sĩ rất chuyên nghiệp, không khác gì các phòng trà ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi ấn tượng với không gian và cách thiết kế của phòng trà. Không gian phòng trà rất “ấm”, trầm mặc, quá phù hợp để nghe những bài hát vượt thời gian như thế”.

Phòng trà mục đồng Huế
Phòng trà Mục Đồng lãng mạn và đày chất thơ.

Chủ phòng trà Mục Đồng, anh La Đức Thành chia sẻ, khi xây dựng phòng trà, không gian được anh nghiên cứu rất kỹ. Có lẽ ấn tượng của du khách phương xa về phòng trà của anh chính là không gian thưởng thức âm nhạc trọn vẹn trong một chiếc nón lá thật lớn. “Thưởng thức âm nhạc trong các không gian khác nhau sẽ có cảm nhận khác nhau. Với nhạc trữ tình khi nghe ở nhà hát, nơi công cộng, đường phố… hay cả ở phòng trà lớn cũng hoàn toàn không giống với không gian gắn kết như ở Mục Đồng“, anh Thành cho hay.

Phòng trà Huế
Phòng trà ở Huế không nhiều, nhưng luôn có sức hút đặc biệt với khách yêu nhạc.

Huế, ngoài những phòng trà có ca sĩ phục vụ người nghe, còn những phòng trà được mở ra với mục đích hát cho nhau nghe, gắn kết những con người yêu nhạc. Anh Nguyễn Thiện Thông, chủ phòng trà Đừng Về tâm sự, khách đến với phòng ít nhiều có “máu” nghệ sĩ, biết nhạc và biết hát. Vì thế, phòng trà luôn dành nhiều thời gian để thu hút những người yêu thích âm nhạc đến đây giao lưu trình diễn. Dòng nhạc được biểu diễn chính là nhạc trữ tình, nhiều người đến đây để được hát và truyền tải tâm tư, tình cảm với người nghe, đó có thể là người yêu, người vợ, người thân trong gia đình…

Nếu ai đó muốn tìm chút khác biệt, có thể đến với phòng trà – cà phê, như Win ở đường Đinh Tiên Hoàng, Monaco ở đường Trường Chinh, Vô Thường ở đường Hà Nội… để vừa uống cà phê, vừa có thể gửi gắm tình cảm qua những bài hát mang tính ngẫu hứng, da diết bằng lời hát mộc và một cây đàn ghi ta đệm ở trên tay.

Nên xây dựng tour, tuyến

Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển du lịch (Sở Du lịch) ông Trần Viết Lực cho rằng Huế đang thiếu những không gian thưởng thức nghệ thuật vào ban đêm. Xây dựng được những phòng trà biểu diễn hàng đêm sẽ góp phần thu hút được du khách. Trên thực tế, những phòng trà ở Huế đang thu hút số lượng lớn khách du lịch đến đây. Đây chính là sản phẩm được ngành du lịch Huế định hướng, tăng cường quảng bá và khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu đưa vào tour trong thời gian đến.

Chủ phòng trà Mục Đồng cho hay, dù hiện nay lượng khách đến phòng trà chủ yếu là khách du lịch, tuy nhiên, đa số là khách lẻ, chứ chưa có những đoàn khách lớn. Không phải phòng trà không muốn gắn kết các tour để có nguồn khách lớn và ổn định hơn, nhưng qua quá trình gắn kết gặp không ít rào cản. Khi doanh nghiệp lữ hành du lịch đưa tour đến thì đòi hỏi phân chia lợi ích. Nhưng lợi nhuận mà họ đòi hỏi khá cao, nếu hợp tác, bắt buộc phải tăng giá hoặc cắt giảm một số dịch vụ.

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc công ty du lịch Huetourist cho rằng, để xây tour nghe nhạc phòng trà, khó khăn lớn nhất chính là nhu cầu của du khách. Trong một tour không phải người nào cũng thích đi nghe nhạc. Những người đi chủ yếu có đam mê và ít nhiều có khả năng ca hát, họ đến đó còn để giao lưu. Một đoàn khách 20 – 30 khách, chỉ có 1-2 khách thích đi phòng trà.

“Dù chưa đi nhiều phòng trà ở Huế, nhưng nếu phòng trà nào cũng có phong cách như ở phòng trà Mục Đồng chắc chắn sẽ thu hút được khách du lịch, dù là những người được xem là khó tính. Nhưng hạn chế là việc tìm thông tin về các phòng trà này khá khó, các phòng trà nên tăng cường quảng bá bằng cách gửi các tờ rơi ở các khách sạn. Du khách sẽ dễ biết thông tin hơn, thay vì phải chủ động lên mạng để tìm kiếm”, chị Trần Thị Minh Tâm góp ý.

Phòng trà Huế đủ sức thu hút khách du lịch. Điều cần làm là khả năng quảng bá và những cái “bắt tay” giữa doanh nghiệp lữ hành và chủ các phòng trà. Cùng nhau xây dựng các phòng trà trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần giữ chân du khách vào ban đêm khi đến Huế.

Có một đặc điểm chung của các phòng trà ở Huế, những người chủ phòng trà là những người có “máu” nghệ sĩ. Họ kinh doanh phòng trà như để thỏa mãn đam mê âm nhạc của mình. Lợi nhuận không phải là yếu tố quyết định, thậm chí có nhiều phòng trà “chịu chơi” phải bù lỗ để duy trì hoạt động.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG

Bài liên quan

Trả lời

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>