Chùa Thiên Mụ có hay không lời nguyền tình duyên?

Th131

Chùa Thiên Mụ có hay không lời nguyền tình duyên?

Du lịch, Tin Tức, Văn hóa no responses

“Trai gái yêu nhau cùng lên chùa Thiên Mụ, trở về thì sẽ chia tay” đã trở thành lời nguyền chưa lời giải nơi cổ tự linh thiêng bậc nhất xứ Huế.

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chùa Thiên Mụ được xây dựng năm Tân Sửu (1601) bởi chúa Tiên Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Không chỉ nổi tiếng và thu hút khách du lịch thập phương bởi vẻ đẹp uy nghiêm và cổ kính, ngôi chùa còn được được gắn liền với nhiều câu chuyện thần bí. “Lời nguyền tình duyên ai oán” được truyền tai nhau là lời nguyền bí ẩn nhất ở nơi này.

Bến thuyền Mụ dưới chân chùa Thiên Mụ.
Bến thuyền Mụ dưới chân chùa Thiên Mụ.

Chuyện kể rằng, thời Nguyễn có một đôi trai gái yêu nhau rất nồng thắm đã “thề non hẹn biển”. Cô gái đó là con nhà danh giá quý tộc, còn chàng trai lại là mồ côi, đói rách, nghèo khổ. Gia đình nhà gái ngăn cấm không cho họ lấy nhau. Uất ức, và để chứng mình cho tình yêu, họ đã ra dòng sông Hương tự vẫn để được mãi mãi bên nhau.

Nhưng trớ trêu thay, chỉ có chàng trai chết còn cô gái thì dạt vào bờ và được người dân cứu sống. Thời gian trôi qua cô gái bỏ quên đi lời thề non hẹn biển với chàng trai năm nào, cô kết duyên với một chàng trai khác, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương hận cho số phận của mình, đã “nhập” vào chùa Thiên Mụ nguyền cho bất cứ đôi tình nhân nào đến đây cầu duyên, cũng  sẽ bị chia đường đôi ngả.

“Lời nguyền tình duyên” đã làm chùn chân không ít cặp tình nhân, họ không dám dắt tay nhau thăm quan ngôi cổ tự linh thiêng và nổi tiếng xứ Huế.

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn trẻ không tin vào lời nguyền này và thực tế là hàng ngày vẫn có nhiều cặp đôi vẫn lên chùa thăm quan, chụp ảnh.

Một nhóm sinh viên Đại học Y Dược – Đại học Huế chia sẻ: “Theo bọn em, lời nguyền cặp đôi nào yêu nhau lên đây rồi chia tay là không có. Nhiều đứa bạn của tụi em đưa người yêu lên đây chơi nhưng về có chia tay đâu. Chừ vẫn còn yêu nhau đó thôi” .

Còn nhóm bạn SV trường ĐH Kinh tế – Huế đi lên chùa cầu nguyện, họ tâm sự: “Bọn em có nghe lời đồn nếu lên chùa sẽ không hay, thật hay không cũng chỉ là rỉ tai nhau thế thôi, chứ đã có ai lý giải rõ ràng. Nếu đôi tình nhân nào đó yêu nhau đến chùa Thiên Mụ rồi về “đứt gánh giữa đường”, thì người ta càng khẳng định lời nguyền trên rất linh ứng, còn những ai vẫn hạnh phúc thì lời nguyền tình duyên này chỉ xem như câu chuyện đùa được thần thánh hóa, thêu dệt nên, tin hay không là tùy thuộc ở mỗi người”.

Hình ảnh uy nghiêm, cổ kính của tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ
Hình ảnh uy nghiêm, cổ kính của tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ

Trò chuyện với một sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ và được Thầy chia sẻ: “Những người tung tin đồn này là hoàn toàn vô lý và không hiểu biết gì về giáo lý của Đức Phật. Trong giáo lý của Phật có đạo luật Hàn Thuyên, hai người yêu nhau mà dắt nhau lên cửa Phật cầu nguyện thì sẽ được chúc phúc cho suốt đời hòa thuận, làm ăn phát tài, phát lộc chứ. Phật dạy là phải chung thủy, nên không thể nào mà có chuyện lên cửa Phật về sẽ chia tay hay ly dị như nhiều người đồn thổi”.

Còn quan điểm của nhà Huế học Phan Thuận An thì chia sẻ: “Xưa nay người ta đồn mấy cặp trai gái yêu nhau lên chùa Thiên Mụ là đổ vỡ. Tôi nghĩ rằng đó là một lời đồn để cảnh giác.

Những đôi trai gái yêu nhau lên đó ngoài chuyện đi lễ Phật, viếng cảnh chùa, lúc cao hứng có thể làm những chuyện không hay giữa trai gái trong cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của chùa. Nếu các cặp đôi  giữ tư cách, tôn trọng sự trang nghiêm của cửa Phật thì không có vấn đề gì”.

Chẳng biết “lời nguyền tình duyên” xuất phát từ đâu, có ý nghĩa gì nhưng từ lâu nó đã trở thành một giai thoại trong nhân gian với nhiều dị bản khác nhau. Có người tin, cũng có người lại nói chỉ là “mê tín”.

Thế nhưng, có một thực tế rõ ràng rằng, với lời nguyền này càng khiến du khách thập phương tò mò, muốn tìm hiểu về ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất xứ Huế này.

Bài liên quan

Trả lời

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>