Bún bò Huế xưa và nay – Ẩm thực Huế

Bún bò Huế xưa và nay
Th927

Bún bò Huế xưa và nay – Ẩm thực Huế

Ẩm thực, Tin Tức no responses

Nhắc đến ẩm thực Huế, bên cạnh những món chè Huế ngọt bùi, những món bánh bèo bánh lọc Huế chan chứa tình cảm người Huế, ta cũng nhớ ngay đến món bún bò Huế. Nhưng liệu bạn có biết rằng, những tô bún bò Huế tại những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội hoàn toàn không có chút gì giống với bún bò Huế nguyên bản ? Tại sao lại như vậy?

Bún bò Huế xưa và nay ẩm thực
Bạn đã thực sự thưởng thức bún bò Huế chính gốc chưa? Ảnh: Mạnh Huy.

Chỉ nói riêng tại Sài Gòn, bún bò Huế là một món ăn cực quen thuộc, và thường xuyên được bán cùng với những món ăn cũng sử dụng thịt bò làm nguyên liệu chính như món phở, hoặc bò kho. Điều này có nghĩa là, người Sài Gòn đã quen và ưa thích với món ăn này, nhưng nếu bạn ghé thăm Huế thương, trong lòng muốn nếm thử món ăn này ngay chính tại quê nhà của nó, bạn sẽ thất vọng tràn trề. Bởi một điều đơn giản là bún bò Huế đã thay đổi rất nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người địa phương khác.

Bún bò Huế xưa và nay
Hương vị bún bò Huế bạn đã quen miệng rất khác với vị truyền thống của nó. Ảnh: tinmoi.

Trước hết, sự thay đổi, phát triển cơ bản của bùn bò Huế từ xa xưa so với ngày nay đó là phần nguyên liệu chính: bò. Có thể bạn chưa biết, tên gọi khởi thủy của món ăn này là bún giò heo Huế, vốn xuất phát từ những buổi yến tiệc của hoàng cung triều Nguyễn, mãi đến sau này, khi văn hóa phương Tây xâm nhập ngày một dày đặc thì thịt bò mới dần được người Việt ưa chuộng và đưa vào món ăn.

Bún bò Huế xưa và nay
Xưa kia người Việt luôn chuộng thịt heo trong nấu nướng hơn. Ảnh: amthuchanoi
Bún bò Huế xưa và nay
Mãi sau này thịt bò mới được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Ảnh: yeudoi.

Mãi đến sau này, bún bò Huế mới dần định hình được phong cách nấu và gia giảm các nguyên liệu sao cho hợp vị với thực khách mọi miền. Một số người lại khó tính coi sự thay đổi đó là mất gốc, bún bò Huế truyền thống sử dụng loại bún gạo sợi nhỏ, loại bún mà ngày nay người miền Nam, Sài Gòn thường sử dụng trong món bún riêu, hoặc bún dùng kèm khi ăn gỏi cuốn.

Bún bò Huế xưa và nay
Khác biệt đầu tiên nhận thấy đó là dùng hai loại bún khác nhau. Ảnh: Mạnh Huy
Bún bò Huế xưa và nay
Tiếp đó là việc sử dụng nhiều loại topping khác nhau. Ảnh: tinmoi

Cũng vì lẽ đó, nếu một người đã quen vị, và yêu thích với bún bò Huế tại Sài Gòn thử bún bò Huế gốc sẽ chê dở ngay, ngay cả một người du lịch sành về ẩm thực, đã ăn thử bún bò Huế gốc sẽ cảm giác đó là một món ăn gì khác chứ không phải là bún bò Huế ngày nay.

Ngoài khác biệt về loại bún, nước lèo nêm nếm cũng khác hẳn. Người ở miền Nam thường chuộng vị ngọt, nên trong cách nấu Bún bò Huế, họ thường nấu nước lèo bún bò thường hầm, nấu với xương, gân bò cho ra chất ngọt.

Bún bò Huế xưa và nay
Người miền Nam thường nấu nước lèo bằng xương và gân bò hầm. Ảnh: wikipedia.

Còn cách nấu bún bò của người Huế lại lấy chất ngọt từ xác ruốt, chính vì vậy, vị ngọt của bún bò Huế truyền thống thường ít hơn, và vị mặn nồng nhiều hơn.

Bún bò Huế xưa và nay
Người Huế lại thường hầm xương, gân bò riêng và lấy chất ngọt chính từ ruốt. Ảnh: Mạnh Huy

Thông thường, một tô bún bò Huế truyền thống ngoài bún và nước lèo ra, còn có thịt bò nạc xắt lát, giò heo, chả Huế và chả tôm, cũng bởi vì thế mà một tô bún bò Huế cực nhiều dinh dưỡng và đậm đà hương vị, như một món ăn phục vụ trong hoàng cung xưa vậy. Nhưng với người miền Nam, đặc biệt là người thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), có vẻ họ chuộng sự đơn giản, chỉ một cây chả Huế, vài lát thịt bò, đôi khi có giò heo, thế là đủ.

Bún bò Huế xưa và nay
Ăn bún bò Huế phải ăn kèm rau sống mới dậy vị. Ảnh: Mạnh Huy
Bún bò Huế xưa và nay
Ngoài Huế ra, không phải nơi nào cũng có chả cua kèm theo tô bún bò Huế đâu nhé. Ảnh: Mạnh Huy

Không chỉ khác về hương vị, bún bò HuếSài Gòn thường được phục vụ cả ngày, nhưng vẫn được ưa thích nhất vào buổi tối và buổi sáng, còn ở Huế, bún bò truyền thống chỉ được bán vào buổi sáng mà thôi. Người Huế, nói chung thôi nhé, họ thường chuộng lối sống chậm rãi, từ tốn, nhàn hạ, nên với họ việc ưa thích nhất vào buổi sáng là thưởng thức một tô bún bò Huế cay nồng mùi ruốt, có thể ăn thêm món bánh Huế, rồi dùng kèm chút trà thơm, ngồi thưởng thức hồn kinh kỳ phảng phất khắp cố đô.

Các loại bánh của Huế
Ăn bún bò xong còn phải thưởng thức vài món bánh Huế. Ảnh: Mạnh Huy
Trà Huế
Và đương nhiên không thể thiếu một tách trà thơm. Ảnh: Sưu tầm.

Nhiều người nói rằng, bún bò Huế tại những đô thị lớn như Tp Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là mất gốc, không đúng vị ở Huế nữa, nhưng thật ra đó chỉ là một chút biến tấu cho phù hợp hơn với khẩu vị của người phương xa, bởi đâu dễ để một món ăn cứ mãi một hương vị. Tuy nhiên nếu có cơ hội, hãy đừng quên ghé Huế thương để thưởng thức một tô bún bò nấu đúng bằng ruốt, đúng chất truyền thống, đúng chất Huế xưa.

Huyscout – Mytour

Bài liên quan

Trả lời

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>